รู้รึเปล่า เย็นตาโฟ มาจากไหน ?

By JodonP วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557


เย็นตาโฟ ไม่ใช่ของหวาน ใส่น้ำแข็งเย็นๆ มักจะกินเวลาเราร้อนๆ อ่า อันนี้ไม่ใช่แน่นอน 55+
แต่เราจะพูดถึง อาหารเส้นยอดนิยมที่ใครๆก็รู้จัก "เย็นตาโฟ" เป็นชื่อที่เราใช้เรียกก๋วยเตี๋ยวอย่างหนึ่ง ประกอบด้วย เต้าหู้ เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ แมงกะพรุน ผักบุ้ง และที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ต้องใส่เต้าหู้ยี้ หรือจะเป็นซอสแดงก็ได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวแล้วต้องเป็นอาหารของคนจีนแน่นอน แต่ทราบมั๊ยว่าก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ จริงๆแล้ว คนจีนเขาไม่ได้เรียกว่า “เย็นตาโฟ” อย่างที่เราเรียกกันทุกวันนี้นะครับ ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ในภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า “ยี่อ่องเต้าฝู่” แต่ด้วยสำเนียงการออกเสียงขอคนแต่ละชาติมีความแตกต่างกัน เมื่อก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้เป็นที่รู้จักของคนไทย จากชื่อที่เรียกว่า“ยี่อ่องเต้าฝู่”ก็มีชื่อเรียกเพี้ยนๆต่อๆกันมาว่า “เย็นตาโฟ” จนถึงทุกวันนี้นี่แหละ เฮ้อ เพี้ยนไปเป็นของเย็นซะได้ ...

เย็นตาโฟ หากเรานึกถึงส่วนประกอบที่เด่นๆนอกจากซอลแดงๆ แล้วก็น่าจะเป็นปลาหมึกกรอบ ที่มักจะเป็นส่วนของหนวดปลาหมึก(จะน่ากินที่สุด) ในหลายๆข้อมูลที่ได้รับมา บางท่านบอกว่าใช้โซดาไฟในการทำปลาหมึกกรอบ อ่า.. ถ้าเป็นความจริงละก็... ก็คิดว่ามีความเสี่ยงพอสมควรครับ ถ้าหากล้างออกไม่หมด  แต่อย่าคิดว่าจะมีเพียงปลาหมึกกรอบเท่านั้นนะครับ ยังมีส่วนประกอบของอาหารหลายชนิดที่ใช้โซดาไฟในขั้นตอนการทำ   ผมจึงคิดว่าเมื่อมันเป็นวิธีการทำของเค้า และเราก็ดันชอบกินซะได้ 55+ ก็วอนผู้ประกอบอาหาร/ผลิตอาหารจำพวกนี้ ทำอย่างระมัดระวัง และคำนึงถึงผู้บริโภคบ้าง อย่างน้อยก็อย่าให้ถึงกับ "เดี๊ยง" คาร้านอาหารเลยครับ เดี๋ยวจะเป็นข่าวหน้าหนึ่ง 55+

No Comment to " รู้รึเปล่า เย็นตาโฟ มาจากไหน ? "